Rụng Tóc Telogen Effluvium Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết

rung-toc-telogen-effluvium

Sẽ là bình thường nếu tóc bạn rụng khoảng 100 sợi mỗi ngày. Nhưng nếu bạn nhận thấy có nhiều tóc rụng hơn bình thường trên lược, gối hoặc nhà tắm thì rất có thể đó là tình trạng rụng tóc Telogen effluvium.

Telogen effluvium xảy ra khi có một chấn thương vật lý đột ngột làm chấn động các nang tóc, dẫn đến tóc rụng nhiều khoảng vài tháng sau sự kiện.

Theo Hiệp hội rụng tóc Hoa Kỳ, Telogen effluvium là loại rụng tóc phổ biến thứ hai mà các bác sĩ da liễu phát hiện thấy ở cả phụ nữ và nam giới.

Vậy những sự kiện hay điều kiện gì có thể gây ra tình trạng rụng tóc Telogen effluvium? Cùng xem phương pháp điều trị và những gì bạn có thể làm để phục hồi tóc sau khi rụng tóc Telogen effluvium.

Telogen Effluvium Là Gì?

Telogen effluvium ảnh hưởng đến các giai đoạn của chu kỳ tăng trưởng tóc. Chu kỳ tóc có 3 giai đoạn chính:

 1. Giai đoạn tăng trưởng (anagen): tóc được hình thành và nhú ra khỏi đầu thoát của tuyến dầu quanh nang tóc. Thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-4 năm ở đàn ông và 3-7 năm ở phụ nữ. Tóc mọc 0,3-0,4mm một ngày và tối đa là 1 cm trong một tháng.
 2. Giai đoạn dừng tăng trưởng (catagen): trong suốt giai đoạn này, tóc trải qua hàng loạt những thay đổi. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng trong tế bào bầu tóc ngừng lại và co về phía trước. Sự tổng hợp melanin cũng dừng lại. Phần sâu nhất của nang tóc sẽ thoái hóa trong từ 2 đến 3 tuần.
 3. Giai đoạn thoái hóa (telogen): kéo dài 2-4 tháng. Nang tóc giờ đây chỉ còn là một bộ phận không hoạt động. Bộ phận sinh trưởng nằm sâu dưới lớp da,chân tóc tách khỏi nang bây giờ đã co lại, bắt đầu rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc mới, vòng đời mới của tóc bắt đầu.

Một da đầu khỏe mạnh của con người thường có 80-90% nang tóc trong giai đoạn anagen, và chỉ 10-20% trong giai đoạn telogen.

Trong trường hợp Telogen effluvium điển hình, một sự kiện bên ngoài căng thẳng gây sốc cho cơ thể, đẩy một lượng nang tóc cao hơn đáng kể từ giai đoạn anagen chuyển sang giai đoạn telogen.

Sau đó, khi các nang tóc đạt đến giai đoạn thoái hóa, sự rụng tóc đáng chú ý bắt đầu xảy ra. Telogen effluvium dẫn đến tóc mỏng tổng thể, thay vì từng đoạn trên mỗi sợi tóc.

Sự chuyển đổi có thể không đồng đều. Vì vậy, có thể có những vùng da đầu có lượng tóc rụng đáng kể hơn.

rung-toc-telogen-effluvium 1

Tóc mỏng đáng chú ý ở đỉnh đầu là một triệu chứng phổ biến. Những người bị telogen effluvium không bao giờ rụng hết tóc, nhưng việc tóc rụng từng vùng có thể là đáng kể và đáng chú ý.

Các Loại Rụng Tóc Telogen Effluvium

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc Telogen effluvium bao gồm:

 • Căng thẳng và lo lắng trong 1 thời gian ngắn
 • Bệnh lý
 • Chấn thương, chẳng hạn như gặp tai nạn giao thông hoặc trải qua phẫu thuật
 • Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như sau khi sinh
 • Giảm cân nhanh chóng, cho dù thông qua chế độ ăn kiêng, tai nạn hoặc phẫu thuật

Rụng tóc Telogen effluvium không xảy ra ngay sau khi xảy ra chấn thương. Thay vào đó, rụng tóc thường trở nên đáng chú ý một hoặc hai tháng sau đó.

rung-toc-telogen-effluvium 2

Với các tác nhân ngắn hạn, tạm thời, nang lông thường sẽ phục hồi sự phát triển ngay sau khi rụng. Loại rụng tóc Telogen effluvium này thường kéo dài khoảng sáu tháng.

Và hầu hết mọi người có thể phục hồi hoàn toàn mái tóc của họ khoảng một năm sau khi rụng. Tuy nhiên, đôi khi Telogen effluvium có thể kéo dài và dai dẳng hơn.

Ví dụ, các nang tóc có thể bước vào giai đoạn nghỉ ngơi với tốc độ bình thường, nhưng lại nghỉ ngơi lâu hơn bình thường, trì hoãn bước vào giai đoạn phát triển. Trong trường hợp này, tóc sẽ mỏng đi từ từ..

Trong một loại telogen effluvium khác, các nang tóc có chu kỳ tăng trưởng ngắn lại.

Do đó, các sợi tóc rụng sẽ ngắn hơn, mỏng hơn, thường xuyên hơn và duy trì trong giai đoạn phát triển. Vì vậy giai đoạn phát triển của sợi tóc sẽ bị rút ngắn lại.

Các trường hợp dai dẳng hơn của telogen effluvium có thể xảy ra do các chấn thương vật lý nghiêm trọng hoặc bệnh lý kéo dài hơn, bao gồm:

 • Bệnh mãn tính
 • Căng thẳng mãn tính
 • Thiếu vitamin mãn tính, chẳng hạn như thiếu máu

Các trường hợp dai dẳng của telogen effluvium có thể khó điều trị hơn và quá trình phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn. Nhưng phục hồi hoàn toàn là có thể.

Phục Hồi Tóc Sau Telogen Effluvium

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây rụng tóc, bao gồm tác dụng phụ của thuốc, mất cân bằng nội tiết tố mãn tính hoặc các tình trạng nghiêm trọng khác.

Vì vậy, bước đầu tiên trong điều trị Telogen effluvium là xác nhận với bác sĩ của bạn xem thực tế bạn có bị Telogen effluvium hay là một tình trạng mãn tính khác khiến tóc bạn mỏng hơn và rụng nhiều hơn bình thường.

Trong trường hợp Telogen effluvium bình thường, tóc của bạn thường sẽ bắt đầu mọc lại sau 6-12 tháng khi hết tác nhân gây căng thẳng.

Ví dụ, nếu bạn bị rụng tóc vài tháng sau khi phẫu thuật, có thể là do sự kết hợp của các yếu tố.

Nó có thể được gây ra bởi chấn thương vật lý của phẫu thuật, hoặc giảm đột ngột nồng độ chất dinh dưỡng và calo trong chế độ ăn uống của bạn trong quá trình điều trị.

Theo thời gian, với các chất bổ sung dinh dưỡng và khi cơ thể bạn hồi phục sau phẫu thuật, sự phát triển của tóc sẽ bắt đầu trở lại bình thường.

Thực hiện theo các mẹo dưới đây để làm cho quá trình mọc lại tóc của bạn nhanh nhất có thể.

rung-toc-telogen-effluvium 3

Lời Khuyên

Dù nguyên nhân gây ra telogen effluvium của bạn là gì, những lời khuyên này sẽ giúp tóc bạn mọc dày hơn trông bóng mượt hơn và khỏe mạnh hơn.

Cải thiện dinh dưỡng của bạn

Các nang tóc của bạn đòi hỏi một sự cân bằng của các chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, sắt và kẽm để tóc mọc dày hơn, chắc khỏe hơn. Vì vậy, tập trung vào việc ăn một chế độ ăn chứa đầy protein nạc, chất béo bão hòa, nhiều trái cây và rau quả.

Ngoài ra, hãy dùng Hatachi, có chứa vitamin và khoáng chất để nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh. Điều này sẽ đảm bảo cho mái tóc của bạn có đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của tóc sau Telogen effluvium.

Để Tóc Được Nghỉ Ngơi Đúng Cách

Hạn chế sử dụng máy sấy tóc, máy uốn và máy duỗi tóc tác động nhiệt vào thân tóc. Nhiệt độ cao có thể làm tổn thương và làm hỏng lớp biểu bì bảo vệ tóc.

Trong khi bạn phục hồi tóc của bạn sau khi telogen effluvium, hãy bảo vệ mái tóc hiện tại của bạn bằng cách tránh việc tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Thay vào đó, hãy xịt 1 lượng nhỏ Dưỡng tóc tinh dầu vỏ bưởi lên tóc ẩm và để khô tự nhiên.

Tránh Xử Lý Tóc Quá Mức

Tương tự, tránh xử lý tóc bằng thuốc tẩy, thuốc nhuộm, hoặc uốn tóc cũng có thể làm hỏng mái tóc hiện tại của bạn.

Nắm bắt màu sắc và kết cấu tự nhiên của tóc bạn trong quá trình tái sinh này để giúp tóc bạn tránh thiệt hại từ quá trình này và lấy lại mật độ đầy đủ nhanh hơn.

Bạn đã bao giờ trải qua trình trạng rung tóc Telogen effluvium? Bạn có bất cứ lời khuyên cho việc giúp tóc mọc lại sau Telogen effluvium? Hãy để mọi người được biết trong phần bình luận bạn nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x